Kênh Truyện, Đọc truyện online, truyện teen full hoàn thành, truyện gay full, tiểu thuyết full
Kênh Truyện »

Đọc Truyện

»

Một Ngày Trải Nghiệm Khi Đi Thu Hoạch Mật Ong Hoa Bạc Hà15:05

Một Ngày Trải Nghiệm Khi Đi Thu Hoạch Mật Ong Hoa Bạc Hà


+ Người Đăng: hungodd94
+ Chuyên Mục:

Tâm Sự


+ Xem : 82 Lượt + Điểm Rating : Điểm trên lượt Bình chọn

Mùa thu hoạch mật ong trên cao nguyên đá Hà Giang. "Tháng 6 tháng 7 hàng năm là thời điểm cao nguyên đá không có hoa, khi đó người dân phải cho ong ăn đường để giữ chân ong ở lại tổ", ông Má Văn Phú ở huyện Đồng Văn nói. Ở đây họ đều có một vài đàn ong nhà nuôi để lấy mật. Từ những kết quả đạt được trong thời gian qua, huyện Mèo Vạc đang tiếp tục triển khai các chương trình liên kết, quảng bá và nhân rộng đàn ong để thương hiệu mật ong Bạc hà trở thành sản vật” nổi tiếng của vùng Cao nguyên đá. Quan trọng nhất chính là đời sống người dân ngày một ấm no.

Không phải cứ nhiều hoa là ong cho nhiều mật” - ông Nghiệp nói. Máy tạo khói, mũ lưới, găng tay là những dụng cụ không thể thiếu khi khai thác mật ong, bởi khi mở tổ, ong sẽ bay loạn và có thể đốt người. TT - Khi gió mùa đông bắc thổi mạnh khiến cái lạnh đến cắt da cắt thịt bao trùm lên những dãy núi đá tai mèo lởm chởm ở đất Mèo Vạc (Hà Giang) thì cũng là lúc hoa bạc hà nở rộ khoe sắc tím ngắt: báo hiệu tràn trề mật.

Mật ong rừng phú quốc được coi là tài sản quý giá của mỗi gia đình người mông trên cao nguyên đá đồng văn. Do lợi nhuận từ nghề nuôi ong mang lại cao nên vài năm trở lại đây, xã Pải Lủng đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân đầu tư nuôi ong. Mật ong bạc hà thường có màu vàng xanh trong suốt, ăn có vị thơm dịu. Quy trình này có các quy định chính, khác với các quy trình nuôi ong khác như: Chỉ sử dụng giống ong Nội hay còn gọi là ong châu Á. Các biện pháp phòng chống bệnh cho ong tuyệt đối không dùng thuốc kháng sinh và để đảm bảo tỷ lệ thủy phần đã được quy định.

Nếu như trước đây, nuôi ong chưa trở thành nghề, người dân chỉ nuôi một vài đàn ong lấy mật sinh hoạt trong gia đình. Tuy chưa hết mùa nhưng đã cho hơn 60 lít mật, mỗi lít bán tại nhà giá 350.000 đồng. Nếu như mỗi năm HTX mua giống, cuối vụ ong lại thanh lý thì năm nay giữ lại toàn bộ để cung cấp giống cho người dân có nhu cầu nuôi ong và bao tiêu sản phẩm. Ngoài chọn vị trí đặt cầu (thùng làm nơi trú, nhả mật cho ong) người nuôi phải biết cách làm mũ chúa” để dụ ong ở lại không bay đi.

Mật ong bạc hà đã trở thành đặc sản của vùng núi cao, được đông đảo người tiêu dùng ưa chuộng. TTO - Khu đất cuối đường Phạm Văn Đồng được bán giá 84 tỉ, chỉ 2 năm sau, người mua ủy quyền cho ông Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ "nhôm") chuyển nhượng cho người khác với giá 581,5 tỉ đồng. Năm nay ong bạc hà được mùa nên ông Nghiệp thuê thêm hai nhân công để trông coi, những ngày vắt mật ông còn phải thuê thêm 3-4 người nữa để phụ giúp.

Từ khi được công nhận chỉ dẫn địa lý cho mật ong Bạc hà của huyện (tháng 3.2013), nhận thấy hiệu quả từ mô hình này, người dân bắt đầu mở rộng nghề nuôi ong, trở thành phong trào ở các thôn xóm trên địa bàn. Trong lúc quay mật, chị Giàng Thị Lu nhớ lại: Mình về đây làm con dâu thời gian đầu cũng được bố mẹ tập cho nuôi ong, nhưng do thiếu kinh nghiệm vậy là mất đàn ong làm vốn không hiểu vì lý do gì bay đi hết.

Không chỉ riêng xã Pải Lủng, nhiều xã khác trên địa bàn huyện Mèo Vạc cũng xác định nuôi ong tại trang trại nuôi ong mật là một trong những hướng đi chính giúp người dân nâng cao thu nhập. Cuối năm là thời điểm cao nguyên đá Hà Giang vào vụ thu hoạch mật ong. Thôn Há Súng vẫn chưa có điện do nằm cách biệt bởi nhiều quả núi lớn chắn ngang nhưng đến nay kinh tế của thôn đã khá lên nhiều từ việc mạnh dạn đầu tư vào ong.

Ong thợ có vòng đời forty five ngày, sau 15 ngày nở sẽ bay đi tìm mật và nhụy hoa. Ông chúa có tuổi thọ ít nhất 6 tháng sẽ được nhốt riêng trong một thùng ong để làm nhiệm vụ đẻ trứng. Mật ong hoa bạc hà là mật ong cao cấp nhất ở Việt Nam. Theo chân Phó Chủ tịch UBND xã, Hoàng Lê Duẩn, chúng tôi đến vùng nuôi ong tập trung của gia đình anh Hoàng Ngọc Thanh, hiện đang nuôi trên one hundred đàn.

Tổng Số Bài Đăng: 0


Name *:
Email:
Biểu Tượng Vui
Code *:
ĐĂNG NHẬP
Đăng Ký | Đăng Nhập
Login:
Password:

Kênh Truyện
CHỨC NĂNG

BXH TRUYỆN HOT
TRUYỆN NGẪU NHIÊN
TRUYỆN FULL
Copyright Kênh Truyện © 2011 - 2018 Kênh Truyện - In Sách Truyện Theo Yêu Cầu
Powered by uCoz -Giao diện Mobile